วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สี่ part1 ภูฟ้า - ผีตองเหลือง)

วันที่สี่แล้วที่น่าน เช้านี้ยังอยู่ที่ภูฟ้า ตื่นมาหมอกล้อมรอบภูฟ้าแทบมองไม่เห็นอะไรเลยเห็นแต่รอบตัวมีแต่สีขาวขุ่นๆ หมอกหนามาก สายๆเก็บข้าวของขึ้นรถ หมอกเริ่มจางลงล่ะ ไม่วายพวกเราเดินไปที่ร้านกาแฟภูฟ้ากันอีกครั้ง ดูว่าเช้านี้มีอะไรที่แตกต่างจากเมื่อวานตอนเย็นบ้าง


บริเวณลานจอดรถศูนย์พัฒนาภูฟ้า เก็บของขึ้นรถ เตรียมตัวเดินทางกันต่อ


 เดินมาที่ร้านกาแฟ เห็นหมอกยังจับตัวหนาอยู่


จากระเบียงร้านกาแฟ เมื่อวานมองเห็นมีการจัดสวนด้านล่างแต่ไม่ได้เดินลงไป เช้านี้เลยเดินลงไปเล่นกันสักหน่อย เป็นสวนหย่อมที่ทางภูฟ้าจัดไว้ดูสวยงามดีครับ มีจุดให้สาวๆได้ถ่ายรูปหลายจุดเลย
ในเขตของศูนย์พัฒนาภูฟ้า ยังมีพระตำหนักของ สมเต็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่ด้วย ทางศูนย์พัฒนาอนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ พวกเราก็ได้เข้าชม เป็นพระตำหนักที่เรียบง่ายไม่ตกแต่งอะไรมากมาย เน้นใช้งานเป็นหลัก ไม่มีอะไรหรูๆแบบที่พวกเรานึกไว้ในใจ เตียงไม้ธรรมดาๆ โต๊ะไม้ธรรมดาๆ ในห้องบรรทม ห้องเสวยอาหาร หรือ ทางงาน แค่นี้ ทรงอยู่แบบพอเพียงเป็นตัวอย่างทีดีแก่ประชาชน อันที่จริงผมก็ได้ถ่ายรูปมาด้วย แต่เกรงว่าจะเป็นการไม่บังควรที่จะนำรูปเหล่านั้นมาเผยแพร่ เอาเป็นว่าใครอยากเห็นต้องมาดูด้วยตาเอง ก็แล้วกันเน๊าะ 


หน้าพระตำหนัก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 รวมตัวกันที่ถนนหน้าพระตำหนัก เล่นกันตามประสาชายโฉด.....

ในเขตของศูนย์พัฒนาภูฟ้า ยังมีอีกอย่างที่ควรแวะอย่างยิ่ง นั้นคือ ชุมชน " ผีตองเหลือง เผ่า มละบริ "
ผีตองเหลืองที่นี่ พัฒนาขึ้นมาก ใส่เสื้อผ้าเหมือนคนทั่วไปปกติ บางคนพูดภาษาไทยได้ ในสมัยก่อนไม่ใส่เสื้อผ้า อยู่ในป่า ไม่เป็นหลักแหล่ง พูดภาษาของตัวเอง

เมื่อเข้ามาถึงจุดนี้จะมีไกด์นำทางซึ่งเป็นชาวผีตองเหลือง เผ่ามละบริ คอยอธิบายตามจุดแสดงต่างๆ ซึ่งตามจุดแต่ล่ะจุดนั้นจะแสดงรูปภาพวิถีชีวิตของชาวเผ่ามละบริ ว่ากินอยู่อย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไรในป่า การนำพืชสมุนไพร และสิ่งของรอบตัวที่มีในป่า มาใช้ในชีวิตประจำวัน น่าสนใจมาก มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น มาก่อนเลย
บริเวณนี้ จัดแสดงภาพถ่าย ประวัติ ผีตองเหลือง เผ่ามละบริ ทุกวันนี้ ชาวมละบริ หลายคนยังใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ซ่อนตัวอยู่ในป่า ไม่พบประคนภายนอก ไม่พูดภาษาไทย บริเวณการใช้ชีวิตกว้างไกล และยังข้ามเขาเข้าไปในเขตประเทศลาวนู้น ซึ่งอันนี้พวกเราจะเข้าไม่ถึงบุคคลเหล่านั้น

เดินมาถึงบริเวณ โรงเรียน หรือ ศูนย์เด็กเล็ก ของเผ่ามละบริ ที่นี่จะมีครูคนไทย 2 คน คอยสลับพลัดกันมาสอนภาษาไทยและความรู้ ให้กับเด็กๆ

เด็กรุ่นใหม่ของชาวมละบริ จะได้รับการพัฒนา ให้อ่านออก เขียนได้ คิดเป็น เพื่ออนาคตที่จะได้พบประผู้คนภายนอก และความเจริญต่างๆที่เข้ามาในชีวิต


 ถ่ายรูปร่วมกับเหล่าเด็กนักเรียน ชาวมละบริ เด็กๆทำท่า งงๆ เมื่อมีบุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมเยือนรวมเงินกันคนล่ะเล็กล่ะน้อย บริจาคให้กับโรงเรียน


 กลมกลืนไปกับชาวมละบริเด็กๆเผ่ามละบริ เอ้ย..ไม่ใช่ รูปนี้เด็กๆ เพื่อนร่วมทริปครับจบเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นั่งพักเหนื่อยก่อนเดินทางกันต่อ ลาก่อน ภูฟ้า และ ผีตองเหลือง

รูปเยอะล่ะ วันนี้เอาแค่นี้ก่อน วันที่สี่ยังมีต่อใน blog หน้านะครับ เป็น part 2 อย่าลืมติดตามชมกันต่อด้วยนะ

ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันแรก)
http://myeos50.blogspot.com/2017/01/60.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สอง part 1 ผาชู้ - ศาลหลักเมืองน่าน)
http://myeos50.blogspot.com/2017/01/60-part-1.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สอง part 2 ศรีพันต้น - ภูมินทร์ - ช้างค้ำ)
http://myeos50.blogspot.com/2017/01/60-part-2.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันทีสาม part 1 พิพิธภัณฑสภานแห่งชาติน่าน - พระธาตุแช่แห้ง)
http://myeos50.blogspot.com/2017/02/60-part-1.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สาม part 2 ภูฟ้า)
http://myeos50.blogspot.com/2017/02/60-part-2.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สี่ part 1 ภูฟ้า - ผีตองเหลือง)
http://myeos50.blogspot.com/2017/02/60-part1.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่สี่ part 2 ขุนน่าน - อุ่นไอมาง - ภูคา)
http://myeos50.blogspot.com/2017/02/60-part-2_8.html
ทริป น้าน..น่าน ปี60 (วันที่ห้า ภูคา - เบ็งสกัด - ภูเก็ต)
http://myeos50.blogspot.com/2017/02/60.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น